Đóng

Sức khỏe cho bé

Khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh? Bổ sung như thế nào là đúng?

Trẻ sơ sinh cần được cung cấp đủ sắt để có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt cần đúng thời điểm, đủ liều lượng và chuẩn thời gian. Vậy, khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh? Liều và thời gian trong bao lâu? Mẹ hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây. 

1. Khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh cần được bổ sung sắt trực tiếp nếu thuộc các nhóm đối tượng sau:

  • Sinh non (trước tuần 37).
  • Sinh nhẹ cân (cân nặng khi sinh dưới 2.5kg).
  • Bé 4 tháng bú mẹ 1 phần hoặc hoặc toàn.
  • Trẻ không nhận được đủ sắt từ thực phẩm
  • Trẻ sơ sinh da xanh xao, hay ốm vặt.

Vậy, liều bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu và trong bao lâu là đủ? Mẹ tìm hiểu ngay trong phần dưới đây nhé.

2. Liều và thời gian bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể giúp mẹ bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh đúng liều, đủ thời gian.

1.1 Bé sinh non

Quá trình dự trữ sắt cho thai nhi chủ yếu trong 3 tháng cuối thai kỳ, đặc biệt là 3 – 4 tuần cuối cùng. Vì thế, những bé sinh trước 37 tuần sẽ không dự trữ đủ lượng sắt cần thiết cho sự phát triển sau sinh.

Vì thế, mẹ cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh thiếu tháng ngay từ tháng đầu sau khi con chào đời tới tháng thứ 12 với liều lượng:

Bé bú mẹ: 2mg sắt/kg/ngày.

Bé sử dụng sữa công thức có hàm lượng sắt cao: 1mg/kg/ngày.

khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh thiếu tháng

Bé sinh không đủ tháng cần bổ sung sắt từ tháng đầu

1.2 Bé sinh nhẹ cân

Trẻ sinh nhẹ cân có lượng sắt dự trữ ít hơn nhưng lại có nhu cầu sắt tăng cao do tăng trưởng nhanh hơn trẻ đủ tháng. Vì thế, lượng sắt dự trữ của bé giảm nhanh chóng trong 1 – 2 tháng đầu tiên.

Do đó, theo Hiệp hội Nhi khoa Canada, trẻ sinh nhẹ cân cần được bổ sung sắt đường uống từ tuần thứ 6 hoặc 8 tới khi bé 1 tuổi. Liều sắt sẽ phụ thuộc vào khoảng cân nặng khi sinh, cụ thể:

Từ 1000 – 2500g

Nếu bé đang bú mẹ thì cần bổ sung sắt từ 2 – 3mg/kg/ngày. Tuy nhiên, nếu con đang uống sữa công thức giàu sắt thì có thể không cần phải bổ sung thêm.

Dưới 1000g

Trẻ có cân nặng khi sinh dưới 1000g bắt buộc phải bổ sung sắt với liều 3 – 4mg/kg/ngày.

khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh nhẹ cân

Liều bổ sung sắt cho trẻ sinh nhẹ cân thay đổi vào trọng lượng khi sinh của bé

1.3 Bé 4 tháng tuổi bú mẹ

Với những bé sinh đủ tháng, 4 tháng tuổi là thời điểm con cần được bổ sung sắt dự phòng. Đây là thời điểm lượng sắt dự trữ đã hết, lượng sắt từ sữa mẹ không đủ cung cấp (0.35mg/lit). Trong khi đó, con chưa ăn dặm nên không được nhận thêm sắt từ thực phẩm.

Vì thế, bé 4 tháng cần được bổ sung sắt trực tiếp cho tới khi con ăn dặm thuận lợi để nhận sắt từ chế độ ăn, thường là tháng thứ 6, 7.

Liều bổ sung: 1mg/kg/ngày.

Lưu ý: Những trẻ uống sữa công thức giàu sắt hoàn toàn có thể không cần bổ sung.

1.5 Trẻ sơ sinh da xanh xao, hay ốm vặt

Da xanh xao, hay ốm vặt là những dấu hiệu điển hình cho thấy trẻ sơ sinh đang bị thiếu sắt. Lúc này, mẹ cần đưa con đi khám để được kiểm tra và chỉ định bổ sung sắt.

Thông thường, con sẽ được chỉ định uống sắt với liều trong khoảng 3 – 6mg/kg/ngày, thời gian 3 – 6 tháng tuỳ mức độ bệnh.

Tuy nhiên, khi bé uống sắt được 3 tháng, mẹ cần đưa con đi khám lại để bác sĩ đánh giá hiệu quả, điều chỉnh liều lượng và chỉ định bổ sung tiếp nếu cần.

Mẹ lưu ý không cho con uống sắt trong 6 tháng liên tục vì sẽ làm sắt bị dư thừa, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.

khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh thiếu sắt

Bổ sung sắt cho trẻ so sinh khi con được chẩn đoán thiếu sắt với các biểu hiện như:xanh xao, biếng ăn, hay ốm

2. Những lưu ý để bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh đạt hiệu quả cao

Để bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh đạt hiệu quả cao, mẹ hãy “bỏ túi” những bí quyết này nhé

2.1 Cho bé uống sắt vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm uống sắt tốt nhất trong ngày. Lúc này, lượng sắt trong cơ thể ở mức thấp nên sẽ kích thích sắt hấp thu được tốt hơn.

2.2 Cho bé uống sắt lúc đói

Sự hấp thu sắt chủ yếu diễn ra tại tá tràng và 1 phần ở dạ dày. Vì thế, mẹ nên cho bé uống sắt lúc đói để sắt tới hấp thu tại tá tràng nhanh nhất mà không bị cản trở bởi thức ăn trong dạ dày.

thời điểm uống sắt tốt nhất

Cho bé uống sắt lúc đói để cơ thể hấp thu tốt nhất

2.3 Tuân thủ liều và thời gian bổ sung sắt

Nếu mẹ tự ý giảm liều hoặc tự ý ngưng bổ sung thì sẽ không mang tới kết quả cao, tăng nguy cơ con bị thiếu máu thiếu sắt.

Ngược lại, nếu bé uống quá liều hoặc tự ý kéo dài thời gian cho uống sắt sẽ khiến sắt lắng đọng, tổn thương các cơ quan trong cơ thể, thậm chí gây nguy hiểm do ngộ độc.

Vì thế, cần cho con uống sắt đúng liều lượng, đủ thời gian thì mới an toàn và có kết quả như mong muốn.

2.4 Chọn sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh

Thành phần sắt quyết định rất lớn tới hiệu quả khi bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia, mẹ nên lựa chọn sắt hữu cơ cho bé vì sắt hữu cơ hấp thu nhanh, hiệu quả cao và không gây ra táo bón như sắt vô cơ.

Hiện nay, các loại sắt hữu cơ thường dùng cho trẻ nhỏ bao gồm: sắt amin, fumarat và polymaltose. Trong đó, sắt amin có hiệu quả cao nhất và đạt các tiêu chuẩn an toàn của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.

sắt Ferrolip Baby cho bé

Chọn sản phẩm có thành phần sắt amin

2.4 Phối hợp cùng chế độ ăn khoa học

Song song với việc cho trẻ uống sắt, mẹ cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với những hướng dẫn sau:

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn bổ sung sắt chủ yếu cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Tuy lượng sắt trong sữa mẹ không cao (0.35mg/lit) nhưng lại rất dễ hấp thu.

Ngoài sắt, sữa mẹ còn cung cấp cho con rất nhiều chất dinh dưỡng, kháng thể và vi chất cần thiết để bé phát triển khoẻ mạnh.

Vì thế, thời gian cho bé bú mẹ hoàn toàn cần bắt đầu ngay sau sinh tới khi con được 6 tháng. Sau đó, mẹ kết hợp thêm chế độ ăn dặm và cho bú mẹ tới khi con được 2 tuổi.

cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ càng sớm càng tốt

Chế độ ăn dặm

Thời điểm thích hợp cho con ăn dặm là từ tháng thứ 6 với các món ăn mềm, lỏng. Trong thực đơn của con, mẹ nên thêm những món ăn từ các thực phẩm nhiều chất sắt như thịt bò, thịt nạc của lợn, tim lợn, gan gà, rau chân vịt, các loại nấm, súp lơ xanh…

3. Ferrolip Baby – sắt cho trẻ sơ sinh được mẹ tin dùng

Trong nhiều loại sắt trên thị trường hiện nay, sắt Ferrolip Baby là sản phẩm được hàng ngàn mẹ tin dùng.

Với thành phần sắt amin, Ferrolip Baby mang tới hiệu quả cao mà không gây ra vấn đề  táo bón, nóng trong khi bổ sung sắt cho bé.

Đặc biệt, sản phẩm có liều cho bé từ 0 tháng tuổi, không chứa lactose nên mẹ có thể yên tâm khi lựa chọn cho trẻ sơ sinh.

Ferrolip Baby rất dễ uống, được nhiều bé yêu thích vì được ứng dụng công nghệ Chelate che giấu vị tanh, thêm vị ngọt và hương đào thơm ngon.

ferrolip baby sắt cho trẻ sơ sinh

Ferrolip Baby – Sắt cho trẻ sơ sinh

Bài viết trên đây đã giải thích cho mẹ thắc mắc “khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?”. Nếu còn băn khoăn, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn. 

1900636985