Hotline: 1900 636 985
Canxi là dưỡng chất rất quan trọng để cơ thể khỏe mạnh. Thế nhưng, nhiều người thắc mắc “uống canxi có nóng không?”, đặc biệt là mẹ bầu. Để giải đáp thắc mắc này, mời mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.
Bản chất canxi không gây nóng cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ bầu bổ sung canxi trong thai kỳ lại gây ra một số hiện tượng táo bón, mụn đỏ, mẩn ngứa khắp người, ợ nóng,… Ngược lại, nhiều mẹ bầu lại không gặp bất cứ vấn đề gì khi bổ sung canxi trong thai kỳ.
Vậy thực tế, bà bầu uống canxi có nóng không? Tình trạng này sẽ xảy ra tùy thuộc vào từng đối tượng, có thể do mẹ bầu có cơ địa nóng trong, hay bị táo bón, mắc bệnh lý dạ dày, đại tràng, sử dụng loại canxi không phù hợp,… Nội tiết tố thay đổi trong thai kỳ cũng là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra tình trạng nóng khi bổ sung canxi.
Tuy nhiên, mẹ bầu không cần quá lo lắng về tình trạng uống canxi bị nóng trong bởi hiện tượng này có thể thay đổi nếu mẹ bổ sung canxi khoa học, đúng cách.
Đối với những trường hợp bà bầu uống canxi gây nóng trong người sẽ luôn cảm thấy khó chịu, bứt rứt, ăn không ngon, ngủ không yên, nổi mụn, táo bón,… Thế nhưng, bản chất canxi không gây nóng khi mẹ bầu bổ sung. Vậy nguyên nhân nào gây ra nóng khi uống canxi?
Những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị nóng khi bổ sung canxi trong thai kỳ là:
– Cơ địa nóng trong, hay bị táo bón. Điều này cho thấy này khả năng chuyển hóa chất, tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng ở mẹ bầu không hoạt động tốt. Tình trạng này dẫn đến canxi dễ bị dư thừa, gây nóng trong.
– Mắc bệnh lý dạ dày, đại tràng. Tình trạng này sẽ khiến cho mẹ bầu dễ gặp hiện tượng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, chướng bụng, khó tiêu, nóng trong,… Vì vậy, mẹ bầu mắc phải bệnh lý dạ dày, đại tràng rất dễ nhầm tưởng tình trạng nóng trong là do bổ sung canxi trong thai kỳ.
– Nội tiết tố thay đổi trong thai kỳ. Hormone thay đổi là tình trạng xảy ra ở hầu hết các mẹ bầu, khiến cho mẹ luôn cảm thấy nóng nực, bực tức, khó chịu trong người.
– Uống ít nước hoặc ăn ít thực phẩm giàu chất xơ. Khi đó, quá trình chuyển hóa và tiêu hóa của mẹ bầu sẽ diễn ra không tốt, gây ra tình trạng nóng trong, táo bón.
– Sử dụng loại canxi không phù hợp. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bổ sung canxi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không phải loại canxi mẹ bầu cũng hấp thu tốt vào trong cơ thể. Đặc biệt, loại canxi không kết hợp với vitamin D sẽ khiến cơ thể khó hấp thu.
– Bổ sung thừa canxi. Uống quá liều canxi có thể khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng lắng đọng canxi. Điều này có thể gây bệnh về sỏi thận và nóng trong cho mẹ bầu.
Để hạn chế nóng trong khi uống canxi, mẹ bầu cần có bổ sung đúng cách và khoa học. Dưới đây là một số cách mẹ bầu có thể giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng nóng trong:
Lựa chọn loại canxi phù hợp là tiêu chí hàng đầu của các mẹ bầu. Mẹ nên chọn loại canxi có nguồn gốc tự nhiên, kết hợp với vitamin D3&K2 để giúp tối ưu hóa hấp thu canxi.
Một trong những sản phẩm bổ sung canxi được các chuyên gia đánh giá cao và nhiều mẹ bầu lựa chọn sử dụng là Aplicaps Menacal. Đây là viên uống canxi đã được tích hợp nhiều thành phần tối ưu như canxi tự nhiên từ san hô, tảo biển, các nguyên tố vi lượng cần thiết cùng vitamin D3 và K2.
– Canxi tự nhiên: Với nguồn gốc từ tảo biển có cấu trúc lỗ xốp tổ ong, quá trình hấp thu canxi tăng lên đáng kể nhờ tăng diện tích tiếp xúc với dịch tiêu hóa trong cơ thể.
– Vitamin D3&K2: Đây đều là những dưỡng chất giúp tối ưu hóa hấp thu canxi khi đưa vào cơ thể. Thay vì phải sử dụng thêm 2 loại viên uống để bổ sung các vitamin này, việc kết hợp 2 thành phần này trong sản phẩm giúp người dùng cảm thấy thuận tiện hơn.
– Các khoáng chất khác (Magie, Selen, Kẽm): Đây là những nguyên tố có vai trò hoạt hóa enzyme chuyển hóa canxi, từ đó cải thiện quá trình hấp thu. Các nguyên tố này đều được đưa vào sản phẩm theo tỉ lệ vàng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Aplicaps Menacal là sản phẩm bổ sung canxi tự nhiên D3K2, được nhập khẩu chính ngạch từ châu Âu và đạt tiêu chuẩn của thực phẩm bổ sung theo chỉ thị 2002/46/EC của Nghị viện Châu Âu & Hội đồng Liên minh Châu Âu nên rất an toàn cho mẹ và bé.
Uống nhiều nước có thể giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ cũng như khả năng hấp thu canxi diễn ra tốt hơn. Đặc biệt, mẹ nên uống nhiều nước khi bổ sung viên uống Canxi. Điều này sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng nóng trong, nổi mẩn ngứa,…
Mẹ bầu nên bổ sung một chế độ ăn giàu chất xơ, rau củ quả hàng ngày. Bởi rau củ quả có tính mát và khi mẹ cung cấp đủ cho cơ thể sẽ giúp nhuận tràng, dễ tiêu. Từ đó cải thiện được tình trạng táo bón, nóng trong.
Ngoài ra, các loại rau củ quả như: Chuối, rau lá xanh, chuối, củ dền, cà chua,… cũng chứa hàm lượng lớn vitamin rất tốt cho cơ thể của mẹ bầu.
Khi bổ sung canxi trong thai kỳ, mẹ bầu nên uống vào buổi sáng, sau ăn 1-2 giờ. Tuyệt đối không được uống canxi cùng sữa và chế phẩm từ sữa bởi chúng có thể làm cản trở khả năng hấp thu của canxi và gây ra táo bón.
Hơn nữa, canxi có thể gây cản trở hấp thu sắt vào cơ thể nếu mẹ bầu bổ sung cùng lúc. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh uống canxi cùng lúc với sắt.
Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc “Uống canxi có nóng không?” của nhiều mẹ bầu. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp cho mẹ cách bổ sung canxi đúng và hợp lý nhất trong thai kỳ. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề thai kỳ, hãy liên hệ ngay tới hotline 1900 656 985 hoặc truy cập ngay tại ĐÂY để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn ngay nhé!