Hotline: 1900 636 985
Sắt là vi chất đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và năng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Đối với bà bầu, sắt lại càng cần thiết hơn. Sắt tạo máu để nuôi dưỡng thai nhi giúp cho thai nhi được hình thành toàn diện. Vậy hàm lượng sắt cho bà bầu là bao nhiêu? Mẹ cần bổ sung sắt từ khi nào? Mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Ferrolip nhé!
Sắt tham gia vào quá trình hình thành nên hồng cầu để tái tạo máu. Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung lượng sắt lớn so với người bình thường do:
Nếu không được bổ sung đủ lượng sắt trên, cơ thể mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Theo thống kê năm 2016, ở Việt Nam có đến 36,8% mẹ bầu gặp tình trạng thiếu máu. Thiếu máu do thiếu sắt không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà gây nguy hiểm với cả thai nhi:
Do đó, mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ sắt khi mang thai. Thậm chí, mẹ cũng cần bổ sung sắt từ 3 tháng trước khi có ý định mang thai.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mẹ bầu cần bổ sung 30-60mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Do đó, mẹ hãy duy trì bổ sung sắt và các thực phẩm giàu sắt để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự hình thành và phát triển của thai nhi.
Với những mẹ có tình trạng thiếu máu thiếu sắt nặng, nhu cầu sắt sẽ cao hơn nhiều. Trường hợp này bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng phù hợp với từng mẹ.
Sắt rất cần thiết với cơ thể nhưng đây lại là vi chất khó hấp thu. Do đó, để bổ sung sắt được hiệu quả mẹ hãy tuân thủ những điều sau:
Không chỉ thiếu sắt gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi mà việc bổ sung thừa sắt cũng đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Mẹ hãy duy trì bổ sung sắt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia. Tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều khi chưa được chỉ định.
Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên uống sắt trước khi ăn sáng. Đây là thời điểm tốt nhất vì lượng sắt trong cơ thể mẹ sẽ ở mức thấp nhất. Lúc này, khả năng hấp thu sắt sẽ tốt nhất. Hơn nữa, hàm lượng canxi lúc này cũng ở mức thấp nên sự hấp thu sắt ít bị cản trở bởi canxi.
Ngoài ra, uống sắt khi đói sẽ hạn chế ảnh hưởng của thức ăn đến quá trình hấp thu sắt. Do đó, mẹ uống sắt trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút hoặc sau ăn 2 giờ thì hấp thu sắt là tốt nhất. Tuy nhiên, với những mẹ bầu có hệ tiêu hóa dễ mẫn cảm thì lại không nên uống sắt khi đói.
Vitamin C không những giúp nâng cao đề kháng cho cơ thể mẹ bầu mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu sắt. Vitamin C xúc tác phân giải và chuyển hóa sắt thành dạng dễ hấp thu. Từ đó, sắt được hấp thu vào cơ thể được dễ dàng hơn.
Mẹ có thể bổ sung thêm các loại viên uống chứa vitamin C hoặc qua thực phẩm hằng ngày như cam, ổi, bưởi, bông cải xanh,…
Với mẹ bầu, canxi và sữa là thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển. Thế nhưng, canxi lại là yếu tố cản trở sự hấp thu của sắt vào cơ thể. Do đó, mẹ cần uống sắt cách canxi và sữa ít nhất 2 giờ. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để sắt có thể hấp thu trọn vẹn vào cơ thể mà ít bị ảnh hưởng bởi canxi nhất.
Thức ăn là nguồn bổ sung sắt đa dạng. Mẹ bầu cần xây dựng một thực đơn giàu sắt trong các bữa ăn hằng ngày. Các loại thực phẩm giàu sắt và giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu như:
Điều quan trọng nhất để hạn chế tác dụng phụ khi bổ sung sắt là chọn đúng loại sắt. Trên thị trường có 2 loại sắt phổ biến là sắt hữu cơ và sắt vô cơ. Tuy sắt hữu cơ được đánh giá là tốt hơn sắt vô cơ nhưng chúng đều có điểm chung là hấp thu không trọn vẹn và dễ gây các tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa.
Và sự xuất hiện của sắt sinh học Ferrolip đã đem đến một loại sắt ưu việt, dễ hấp thu và ít tác dụng phụ mà các mẹ bầu đang tìm kiếm:
Bài viết trên đã cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích về hàm lượng sắt cho bà bầu và cách bổ sung sắt đúng chuẩn. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào về dinh dưỡng thai kỳ cũng như việc bổ sung sắt, hãy truy cập http://ferrolip.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé!