Hotline: 1900 636 985
Mang thai là thời gian của sự biến đổi, cả về cảm xúc và thể chất, để chuẩn bị cho một trong những điều kỳ diệu nhất của cuộc đời. Trong thời gian này, mẹ cần tỉ mỉ trong từng việc nhỏ, kể cả việc sử dụng những thực phẩm thông dụng như gừng. Trong bài viết này, chúng tôi tiết lộ cho bạn những bí kíp sử dụng gừng hiệu quả.
Là “trợ thủ” đắc lực giúp mẹ giải quyết nhiều rắc rối xảy ra trong thai kì, gừng là một trong những thực phẩm hàng đầu được mẹ lựa chọn kết thân. Sử dụng gừng đem lại nhiều lợi ích:
Ốm nghén là tình trạng khiến nhiều nàng phải “điêu đứng” trong ba tháng đầu, khiến mẹ luôn trong trình trạng mệt mỏi, buồn nôn, chán nản… Ấy vậy mà tình trạng này hoàn toàn bay biến nhờ gừng.
Gừng chứa các hoạt chất như: Gingerol, Shogaols… làm giảm hiệu quả triệu chứng của nôn nghén khi mang thai đồng thời giúp tăng tiết dịch vị, tăng khả năng tiêu hóa của nàng.
Điều này được minh chứng trong một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, những phụ nữ mang thai trong 16 tuần đầu tiên sử dụng 1 mg gừng mỗi ngày có biểu hiện nôn, buồn nôn giảm rõ rệt so với những người không sử dụng.
Không chỉ làm giảm hấp thu cholesterol xấu LDL, gừng còn giúp chuyển hóa chất béo thành cholesterol tốt HDL, gừng giúp giảm tích mỡ thừa trên cơ thể mẹ.
Khi mang thai, nếu mẹ sử dụng gừng, năng lượng trên cơ thể mẹ cũng tăng chuyển hóa, tăng lượng màu lưu thông, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi.
Được coi là một “thần dược” giúp “ôn trung khứ hàn”, gừng làm giảm rõ rệt tình trạng ho và cảm lạnh của mẹ vào mùa đông. Tăng cường khả năng chống lại những tác nhân bất lợi từ môi trường.
Tuy nhiên, mẹ nên cân nhắc ký khi sử dụng gừng bởi nếu sử dụng quá liều, gừng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.
Việc sử dụng gừng như một chất giảm đau không chỉ được áp dụng rộng rãi với bà bầu mà còn thông dụng với nhiều đối tượng khác nhau. Thành phần zingibain có trong gừng là hoạt chất giảm đau cơ bản, giúp giảm nhanh các cơn đau cơ khớp, đau mỏi vai gáy, là ấm giảm đau bụng hiệu quả.
Không chỉ thế, việc uống một tách trà gừng mỗi ngày sẽ giúp các mẹ được thư giãn tinh thần, chống mỏi cơ khớp để các nàng thỏa mái thưởng thức ngày mới.
Ngoài việc bên bổ sung gừng vào mỗi bữa ăn, các mẹ cũng nên đặc biệt chú ý tới thời điểm sử dụng gừng bởi không phải thời điểm nào sử dụng gừng cũng tốt.
Trong dân gian vẫn có câu: “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín”. Câu nói này cũng đủ nói lên việc không nên ăn gừng vào buổi tối.
Vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng sẽ giúp dương khí bay lên, thúc đẩy tuần hoàn, kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa.
Ngược lại, đến lúc nửa đêm, âm khí thịnh phát, dương khí co lại, ăn gừng lúc này sẽ khiến dương khí mất đi, dẫn đến vi phạm quy luật sinh lý, khiến mẹ thao thức, khó ngủ và mệt mỏi khi tỉnh dậy.
Gừng giúp làm ấm tỳ vị, thực phẩm này đặc biệt hữu hiệu khi sử dụng ngừa cảm lạnh do dầm mưa, do cảm cúm mùa đông dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, đau nhức chân tay. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt chú ý không dùng gừng khi cảm nắng và sốt cao.
Như vậy:
Gừng có tác dụng rất tốt với các mẹ với thời kỳ mang thai tuy nhiên, các nàng nên đặc biệt chú ý tới thời điểm sử dụng gừng cho hợp lý, đồng thời đừng bao giờ lạm dụng thực phẩm này vì có thể dẫn đến những tác dụng không tốt tới mẹ và thai nhi.