Hotline: 1900 636 985

Mẹ bầu ăn gì để con “thông minh từ trong trứng”

Mục lục

Trí thông minh của trẻ không phải sau khi ra đời mới được phát triển mà đã được hình thành ngay trong bụng mẹ, nhất là những giai đoạn đầu tiên. Do đó, câu hỏi: “Ăn gì để con luôn khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ?” là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu. Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc cho mẹ bầu.

Con thông minh, mẹ cần ăn gì?

Thực phẩm giàu Omega 3

Omega 3 là một loại acid béo không no có vai trò quan trọng giúp bé phát triển trí não và cải thiện chức năng thị giác, do đó chúng đóng vai trò quan trọng, giúp trẻ thông minh, lanh lợi ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, Omega 3 còn giúp chống trầm cảm, giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai. Nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào chính là các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, dầu cá… và các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạt lanh….

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cá, chế biến kĩ, không ăn cá sống và tránh các loại cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân ,… để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào chính là các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu

Nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào chính là các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu

Thực phẩm giàu Cholin

Choline rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh, giúp hỗ trợ trí nhớ và khả năng học tập của trẻ sau này. Ngoài ra, cholin giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống cho thai nhi. Các thực phẩm giàu Choline mẹ dễ dàng bổ sung như: trứng, sữa, lạc, súp lơ. Ngoài ra, trong các thực phẩm này còn chứa nhiều dưỡng chất như protein, sắt, folate có lợi cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi.

Thực phẩm chứa nhiều I-ốt

I-ốt là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống cho một em bé thông minh. Việc không cung cấp đủ I-ốt, đặc biệt là trong 12 tuần đầu tiên của thai kì sẽ làm giảm chỉ số IQ của trẻ. Hơn nữa, thiếu i-ốt là nguyên nhân gây ra suy giáp, tiền sản giật, bất thường bánh rau,…cho mẹ; trẻ sinh ra có thể bị thiểu năng, trí tuệ kém phát triển, nhẹ cân

Để phòng tránh  những nguy cơ trên, mẹ bầu có thể bổ sung i-ốt từ các nguồn thực phẩm như muối i-ốt, rau chân vịt, rau cần, cải thảo, cải xoong, trứng gà, cá biển, cua biển.

Thực phẩm cung cấp Kẽm

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tế bào não và do đó có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển não bộ ở thai nhi. Thiếu kẽm, mẹ bầu dễ bị nôn ói kéo dài, sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, nguy cơ thai nhi thiếu cân, sinh non vô cùng nguy hiểm. Các mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung kẽm qua chế độ ăn uống hàng ngày bằng: hải sản, thịt bò, trứng, thịt gia cầm, sữa, các loại đậu, rau củ quả.

Ngoài việc bổ sung những chất dinh dưỡng trên, mẹ bầu cần có chế độ ăn giàu vitamin như vitamin A, D, C, B,…và khoáng chất cần thiết khác như canxi, magie,… để giúp mẹ có một thai kì thuận lợi, thai nhi phát triển toàn diện, mạnh khỏe và thông minh.

Giai đoạn quan trọng quyết định sự thông minh của bé là giai đoạn 3 tháng thai kì đầu tiên

Giai đoạn quan trọng quyết định sự thông minh của bé là giai đoạn 3 tháng thai kì đầu tiên

Bầu giai đoạn nào quyết định lớn nhất cho sự thông minh của con?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam) thì giai đoạn quan trọng quyết định sự thông minh của bé là giai đoạn 3 tháng thai kì đầu tiên. Trong giai đoạn này, nếu bà bầu được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết thì vấn đề phân chia tế bào tổ chức sẽ hoàn thiện, con không bị dị tật thần kinh là điều kiện đầu tiên để thai nhi phát triển tốt. Và khi mẹ đủ dưỡng chất thì cũng sẽ hình thành tốt các tổ chức như mô thần kinh, ống dẫn thần kinh,…tạo tiền đề tôt cho trí thông minh của trẻ được hoàn thiện trong những giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, thực tế là trong 3 tháng đầu thai kì, có nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng ốm nghén kéo dài và vô cùng nặng nề. Điều này khiến mẹ gặp khó khăn trong việc tuân theo chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn như các chuyên gia đã đưa ra, dẫn đến nguy cơ thiếu chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giảm IQ và ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ.

Miếng ngậm giảm ốm nghén Vinger6 – hết nghén ăn ngon, cho con đủ chất

Hiểu được những băn khoăn, lo lắng của mẹ bầu trong giai đoạn này, các chuyên gia của hãng dược phẩm Wooshin Labottach Hàn Quốc đã dày công nghiên cứu ra sản phẩm Miếng ngậm giảm ốm nghén Vinger-6. Kết hợp hai thành phần trị nghén là Chiết xuất gừng và Vitamin B6, sản phẩm đem lại cho mẹ bầu một giải pháp giảm nghén nhanh chóng, an toàn và triệt để.

Dạng bào chế độc đáo- miếng film ngậm hấp thu nhanh và vị cay ấm dễ chịu, sản phẩm đạt hiệu quả giảm buồn nôn, khó chịu ngay sau khi sử dụng, mẹ bầu sẽ lập tức cảm thấy dễ chịu, đỡ nôn, êm bụng và ăn ngon hơn. Không còn lo lắng buồn nôn, mệt mỏi khi ốm nghén, mẹ có thể cung cấp đầy đủ, toàn diện những chất dinh dưỡng, ngăn ngừa nguy cơ thiếu cân, thiểu năng, kém phát triển trí não.

Bầu bí hết nghén ăn ngon, cho con đủ chất nhờ Vinger 6

Bầu bí hết nghén ăn ngon, cho con đủ chất nhờ Vinger 6

Miếng ngậm giảm ốm nghén Vinger-6 có tác dụng vượt trội nhờ:

  • Chứng minh hiệu quả vượt trội tại bệnh viện ở Hàn Quốc
  • Vượt qua quy trình nghiêm ngặt và khắt khe để đạt chứng nhận HACPP đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và chất lượng dược phẩm
  • Chấm dứt hoàn toàn ốm nghén ngay sau Liệu trình tối ưu. Chỉ sau 5 hộp dùng trong 10-12 ngày, mẹ bầu sẽ hoàn toàn không còn cảm thấy khó chịu, buồn nôn, ăn ngon miệng hơn.
  • Nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia bác sĩ đầu ngành sản khoa và sự tin dùng của đông đảo bà bầu ốm nghén.
  • Là sản phẩm khuyên dùng của các bác sĩ bệnh viện, phòng khám lớn như: BV Phụ sản Trung ương, BV Bưu điện,…

Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng trong giai đoạn thai kì là tiền đề, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển toàn diện cả thế chất và thông minh. Bên cạnh chế độ ăn, trí thông minh của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi gene, môi trường, giáo dục,.. do đó mẹ bầu không nên quá áp lực, mà cần giữ sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái để dành những điều tốt đẹp nhất cho con yêu.


Bài viết liên quan