Hotline: 1900 636 985
Sắt là khoáng chất thiết yếu và quan trọng với phụ nữ mang thai nhờ vai trò tạo hồng cầu và duy trì lượng máu cần thiết cho mẹ. Tuy nhiên, việc hấp thu sắt không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả tối ưu. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sử dụng sắt cũng như thời điểm bổ sung sắt tốt nhất cho bà bầu.
Trong thời gian mang thai, thể tích máu cơ thể của mẹ bầu tăng gần như gấp đôi. Vì thế các chuyên gia khuyến khích mẹ nên bổ sung đầy đủ sắt để phòng ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.
Tuy nhiên, sắt được đánh giá là khoáng chất khó hấp thu. Vì vậy khi sử dụng, sắt có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:
- Thời điểm uống: Khi uống sắt, mẹ cần chú ý dùng trước ăn hay sau, uống vào thời điểm nào trong ngày. Thời điểm uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ hấp thu sắt của cơ thể.
- Dòng sắt sử dụng: Không phải tất cả các dạng sắt đều được hấp thu giống nhau. Các loại sắt chính hiện nay chủ yếu là sắt hữu cơ, vô cơ và sắt sinh học. Trong đó sắt hữu cơ và sắt sinh học được đánh giá là ít tác dụng phụ, dễ hấp thu hơn cả.
- Loại thức ăn dùng cùng: Sắt rất dễ bị giảm hấp thu nếu dùng cùng thức ăn hoặc dưỡng chất cạnh tranh khác. Do đó mẹ bầu cần hết sức chú ý với những thức ăn dùng cùng để đảm bảo tối ưu tốc độ hấp thu sắt của cơ thể.
Để đạt hiệu quả tối đa trong việc bổ sung sắt, việc lựa chọn thời điểm uống là vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và hệ tiêu hóa của mẹ bầu, thời điểm uống sắt có thể khác nhau để giảm thiểu tác dụng phụ và tối ưu hóa hấp thu.
Với mẹ bầu có hệ tiêu hóa bình thường, uống sắt vào buổi sáng hoặc buổi trưa lúc đói là lý tưởng. Tức là mẹ nên uống trước ăn khoảng 30 phút. Bởi ở thời điểm này, sắt sẽ không bị thức ăn cạnh tranh hấp thu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc các bệnh liên quan đến dạ dày thì nên chuyển xuống uống sau ăn 1 - 2 tiếng.
Một điều lưu ý nữa là tuyệt đối không uống sắt vào buổi tối. Đây là khoảng thời gian khả năng chuyển hóa của cơ thể suy giảm nên dễ gây dư thừa lắng đọng sắt trong đường tiêu hóa. Thậm chí nhiều mẹ bầu cảm thấy khó chịu bụng dạ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Chưa dừng lại ở đó, nếu muốn ngừa thiếu máu trong thời gian mang thai, chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt. Tức là từ khi có ý định mang thai hoặc khi biết có thai thì nên sử dụng.
Sau đó mẹ sẽ uống sắt trong suốt thai kỳ và đến sau sinh ít nhất 3 - 6 tháng.
Trong quá trình bổ sung sắt, mẹ bầu cũng cần chú ý đến liều lượng, cách kết hợp và chất dinh dưỡng khác.
Hàm lượng sắt cần bổ sung với mỗi mẹ bầu lại khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe. Thông thường, bác sĩ khuyến cáo mẹ nên bổ sung sắt như sau:
- 3 tháng đầu: 30mg sắt/ngày
- 3 tháng giữa: 30 - 60mg sắt/ngày
- 3 tháng cuối: 60mg sắt/ngày
Trong quá trình bổ sung sắt, mẹ bầu nên dùng cùng thực phẩm giàu vitamin C. Nước cam, chanh, trái cây như dâu tây, ổi, bưởi, ớt chuông hoặc thực phẩm bổ sung sẽ giúp tăng cường sự chuyển hóa sắt trong cơ thể.
Trường hợp mẹ bầu đang bổ sung cả canxi để hỗ trợ sự phát triển hệ xương của thai nhi thì cần dùng cách sắt ít nhất 2 giờ. Nguyên nhân chính là do sắt và canxi khi vào trong cơ thể sẽ cạnh tranh nhau để hấp thu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu.
Ngoài ra mẹ bầu cũng cần tránh đồ chiên rán, cafe, thuốc lá, rượu bia,... Những thực phẩm này không chỉ có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn làm giảm tỷ lệ sắt được hấp thu.
Việc chọn lựa sản phẩm sắt phù hợp cũng là tiêu chí quan trọng để bổ sung đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sắt sinh học Ferrolip là một trong những sản phẩm được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng hấp thu và sự tiện lợi trong việc sử dụng.
Sắt sinh học Ferrolip ứng dụng công nghệ bao màng liposome đặc biệt, giúp bao bọc nhân sắt bởi lớp màng phospholipid. Nhờ đó, Ferrolip tạo sự khác biệt với:
- Khả năng hấp thu cao: Theo nghiên cứu, Ferrolip có khả năng hấp thu cao hơn 4,7 lần so với sắt hữu cơ truyền thống.
- Ít tác dụng phụ: Nhờ khả năng hấp thu tốt trên đường tiêu hóa nên sắt sinh học Ferrolip hạn chế tối đa tình trạng dư thừa, lắng đọng. Vì vậy, khi sử dụng, các mẹ hầu như không bị nóng trong, táo bón, khó chịu.
- Hương chanh thanh mát: Sắt sinh học Ferrolip bổ sung hương chanh dịu nhẹ. Vì vậy khi sử dụng, thay vì vị kim loại khó chịu, mẹ bầu sẽ cảm nhận được vị như lipton, dễ uống hơn rất nhiều.
- Dạng dùng tiện lợi: Ferrolip sử dụng dạng bột buccal. Vì thế mẹ bầu có thể đổ trực tiếp phần bột vào miệng và chờ bột sắt tự tan. Không cần nước nên mẹ có thể dùng tại bất kỳ đâu.
- Một điểm đặc biệt nữa của Ferrolip là có thể uống trước hoặc sau ăn đều được. Đây chính nhờ tác dụng của công nghệ liposome, giúp tăng khả năng hấp thu và bảo vệ nhân sắt khỏi ảnh hưởng bởi thức ăn.
Như vậy, với bài viết trên đây, mẹ đã nắm được thời điểm uống sắt tốt nhất cho bà bầu kèm nhiều thông tin quan trọng về sử dụng sắt. Nếu mẹ cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, vui lòng truy cập website ferrolip.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) nhé!