Hotline: 1900 636 985

Top 9+ thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hấp thu hiệu quả nhất

Mục lục

Phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ bị thiếu sắt. Do đó, cung cấp sắt hằng ngày thông qua các thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu rất quan trọng. Sau đây, Aplicaps gợi ý cho mẹ top 9 thực phẩm giàu sắt để mẹ bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

Vai trò của sắt với phụ nữ mang thai

Tại sao bà bầu thường nên bổ sung thêm sắt? Khi mang thai, thể tích tuần hoàn của cơ thể tăng lên nhiều. Sắt là một thành phần quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô. Do đó, nhu cầu sử dụng sắt của mẹ cũng lớn hơn nhiều ((Pregnancy week by week. Truy cập ngày 24/10/2022.
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/basics/healthy-pregnancy/hlv-20049471)).

Thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Thai nhi sẽ kém phát triển và có nguy cơ suy thai, sinh non. Khi sinh ra, trẻ có khả năng mắc các bệnh lý về tim mạch cao hơn. Mẹ dễ gặp các nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, huyết áp cao, băng huyết,… Hơn nữa, cơ thể mẹ bị suy nhược và mệt mỏi kéo dài.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nhu cầu sắt của mẹ bầu là 30-60mg sắt mỗi ngày. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đủ lượng sắt cho cơ thể ngày từ đầu thai kỳ để bé được phát triển toàn diện.

Xem thêm: Thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt? Đáp án dành cho mẹ bầu

9 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu

Để cơ thể có đủ lượng máu để nuôi thai nhi, mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu sắt vào thực đơn hằng ngày. Aplicaps gợi ý 9 thực phẩm giàu sắt giúp mẹ có bữa ăn đa dạng và giàu dinh dưỡng.

Thịt bò

Thịt bò là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt bò có chứa 2,7mg sắt và đáp ứng đến 15% nhu cầu sắt hằng ngày. Thịt bò cũng là nguồn thực phẩm bổ sung sắt dễ hấp thu cho người bị thiếu máu. Ngoài ra, thịt bò rất giàu protein, kẽm và nhiều loại vitamin B cần thiết cho cơ thể ((12 Healthy Foods That Are High in Iron. Truy cập ngày 24/10/2022.
https://www.healthline.com/nutrition/healthy-iron-rich-foods)).

Thịt bò là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu dồi dào

Thịt bò là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu dồi dào

Thịt gà

Thịt gà là món ăn được rất nhiều mẹ bầu yêu thích. Nguồn dinh dưỡng trong thịt gà rất đa dạng và dồi dào, đặc biệt là phải kể đến sắt. Mặc dù lượng sắt trong thịt gà ít hơn trong thịt bò nhưng đây là thực phẩm được tiêu thụ nhiều hơn cả. Hơn nữa, thịt gà có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn với mẹ bầu.

Cá hồi

Để bổ sung sắt cho cơ thể thì cá hồi là một lựa chọn đứng đầu danh sách. Cá hồi không những cung cấp sắt để cải thiện tình trạng thiếu máu mà còn mang đến cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào. Cá hồi rất giàu omega 3, protein, vitamin B12, vitamin D,… ((The Health Benefits of Salmon. Truy cập ngày 24/10/2022.
https://www.webmd.com/food-recipes/benefits-salmon#:~:text=A%20serving%20of%20salmon%20%2D%2D,like%20iron%20and%20vitamin%20D.)). Do đó, mẹ bầu không nên bỏ qua loại “siêu thực phẩm này”.

Lòng đỏ trứng

Từ xưa đến nay, trứng gà luôn là món quà ý nghĩa đối với mẹ bầu. Trứng gà cung cấp lượng protein dồi dào cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng có lẽ ít mẹ biết rằng lòng đỏ trứng gà còn bổ sung sắt và nhiều dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Mẹ bầu ăn 2 quả trứng mỗi ngày đã đáp ứng 8% nhu cầu sắt cho cơ thể. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 quả mỗi tuần.

Các loại đậu

Đậu là nguồn cung cấp sắt và protein tuyệt vời cho mọi người. Mẹ bầu có thể dễ dàng lựa chọn các loại đậu khác nhau để thay đổi thực đơn của mình. Đậu đỏ và đậu trắng có chứa hàm lượng sắt cao nhất trong các loại đậu ((Vegetarian Foods That Are Loaded With Iron. Truy cập ngày 24/10/2022.
https://www.healthline.com/nutrition/iron-rich-plant-foods)). Thực phẩm này cũng thực sự phù hợp với những mẹ đang có chế độ ăn chay trường.

Rau bina và cải xoăn

Lượng sắt có trong rau bina tương đương với sắt trong thịt bò. Hơn nữa, các loại rau xanh là nguồn cung cấp canxi, vitamin K và acid folic cần thiết với mẹ bầu. Mẹ có thể chế biến rau dưới dạng nước ép, salad để tăng hương vị cho bữa ăn.

Bí đỏ

Bí đỏ được đánh giá đứng đầu về hàm lượng sắt trong các loại củ quả. Hàm lượng dinh dưỡng của nó cao nhưng lại không chứa quá nhiều calo. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin A, vitamin K, đồng, vitamin E, magie,… Vì vậy, đây là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu.

Các loại hạt

Ngày nay, trong chế độ ăn lành mạnh, các loại hạt được sử dụng rất phổ biến. Mẹ bầu có thể tìm đến các loại hạt như đậu xanh, đậu Hà Lan, hạt điều,… Các loại hạt bổ sung lượng sắt dồi dào nhưng tương đối ít đường. Chúng cũng rất hữu ích giúp cơ thể mẹ bầu giảm nguy cơ kháng insulin và trầm cảm sau sinh. Các loại hạt có thể trở thành món ăn vặt bổ dưỡng cho mẹ mà không gây tăng cân.

Các loại hạt cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Các loại hạt cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Yến mạch

Các món ăn làm từ yến mạch làm giảm nguy cơ thiếu máu của mẹ trong suốt thai kỳ. Yến mạch mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như điều hòa đường huyết, giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch,… Yến mạch còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điều này giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

Aplicaps Befoma bổ sung sắt hữu cơ cho mẹ bầu

Mẹ bị nghén ngẩm, không ăn được nhiều. Mẹ đã bổ sung các thực phẩm giàu sắt cho cơ thể nhưng vẫn chưa đủ. Mẹ hãy lựa chọn vitamin tổng hợp hữu cơ cho thai kỳ Aplicaps Befoma với công thức vượt trội:

Aplicaps Befoma - vitamin tổng hợp hữu cơ cho thai kỳ

Aplicaps Befoma – vitamin tổng hợp hữu cơ cho thai kỳ

  • Sắt amin hàm lượng 30mg: Hấp thu cao, không lo táo bón và kích ứng dạ dày.
  • Quatrefolic: Acid folic thế hệ 4 được hấp thu trực tiếp vào cơ thể, hoạt tính cao. Đây là hoạt chất cần thiết phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • 18 vitamin và khoáng chất tổng hợp trong 1 viên uống: Đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bổ sung sắt hữu cơ cho bà bầu hiệu quả nhất

Những lưu ý khi bổ sung sắt qua thực phẩm

Không phải sắt từ thực phẩm nào cũng được hấp thu như nhau. Sắt từ thức ăn có 2 dạng là sắt heme (từ động vật) và sắt non-heme (từ thực vật). Sắt heme được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt non-heme. Do đó, mẹ bầu nên ưu tiên ăn thịt, cá, trứng… để tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể.

Canxi ức chế sự hấp thu sắt vào cơ thể. Do đó, mẹ không nên uống sắt cùng canxi. Hãy bổ sung 2 chất này cách nhau tối thiểu 2 giờ để cơ thể hấp thu hiệu quả nhất.

Các thực phẩm giàu vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt hiệu quả hơn. Nên mẹ hãy kết hợp các loại thực phẩm này với nhau một cách hợp lý.

Tránh uống sắt cùng sữa, trà, cafe hoặc các đồ uống kích thích vì chúng cản trở sự hấp thu sắt vào cơ thể.

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ có thể lựa chọn được các thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu tốt nhất cho bữa ăn hằng ngày. Để được tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ, hãy liên hệ đến tổng đài chăm sóc sức khỏe của Aplicaps qua hotline 1900 636 985.


Bài viết liên quan