Hotline: 1900 636 985

Uống sắt trước khi mang thai bao lâu? Hướng dẫn cách bổ sung hiệu quả nhất

Mục lục

Sắt là chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu suốt thai kỳ. Chính vì thế, các chuyên gia luôn khuyến khích uống sắt trước khi mang thai. Việc này không chỉ giúp tăng khả năng thụ thai mà còn ngừa các biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách uống sắt trước khi mang thai cũng như lưu ý để bổ sung hiệu quả nhất nhé!

Vì sao nên uống sắt trước khi mang thai?

Sắt là khoáng chất quan trọng trong việc tạo máu. Việc bổ sung sắt trước khi mang thai không chỉ giúp chị em khỏe mạnh mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho thai nhi:

 

  • - Tăng cường khả năng thụ thai: Theo nghiên cứu, việc bổ sung sắt hàng ngày có thể giúp tăng 40% tỷ lệ thụ thai. Bởi khi được cung cấp đủ sắt, các chức năng sinh sản hoạt động tốt hơn, bao gồm cả chức năng tử cung, buồng trứng. 

 

  • - Đáp ứng nhu cầu dự trữ sắt: Các chuyên gia cho biết phụ nữ trước khi mang thai cần dự trữ ít nhất 300mg sắt để chuẩn bị cho quá trình thai nghén. Lượng sắt này sẽ được sử dụng để duy trì quá trình sản sinh hồng cầu, đảm bảo việc cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng, đặc biệt là tử cung. Lượng sắt này cũng được sử dụng để nuôi dưỡng thai nhi. 

 

  • - Giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt thai kỳ: Một trong những tác động chính của việc bổ sung sắt là phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên 30 - 50% khiến nhu cầu sắt vì thế tăng cao.

 

Chưa dừng lại ở đó, việc thiếu sắt trước và trong thai kỳ có thể đem đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Với mẹ bầu, thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí tăng nguy cơ sinh non. Đối với em bé, tỷ lệ sinh non, nhẹ cân hoặc dị tật bẩm sinh sẽ tăng lên.

 

Như vậy, rõ ràng khi cân đối giữa lợi ích và hậu quả thì bổ sung sắt đầy đủ không chỉ giúp mẹ bầu khỏe hơn mà còn đem đến những điều kiện phát triển tốt nhất cho thai nhi.

sắt đóng vai trò quan trọng

Sắt đóng vai trò quan trọng trước - trong - sau thai kỳ

Uống sắt trước khi mang thai bao lâu?

Một câu hỏi cũng rất thường gặp với các mẹ quan tâm đến bổ sung dưỡng chất trong thai kỳ. Đó là “Uống sắt trước khi mang thai bao lâu là tốt nhất?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ sản khoa, thời điểm lý tưởng để bắt đầu bổ sung sắt là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Đây là thời gian đủ để cơ thể bạn có thể hấp thu và tích trực một lượng lớn nhằm phục vụ nhu cầu thai kỳ sắp tới.

 

Thông thường, quá trình sản sinh hồng cầu mất khoảng 120 ngày. Do đó việc bổ sung sắt từ trước giúp cơ thể tăng cường đủ lượng hồng cầu sẵn sàng cho quá trình thụ thai và mang thai. Ngoài ra, việc bổ sung sắt trước thời điểm mang thai cũng là cách để cơ thể dần thích nghi với sự thay đổi nồng độ sắt trong máu, hạn chế tối đa các tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn.

 

Chính vì vậy, lời khuyên hữu ích nhất là nên bổ sung sắt ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai. Như vậy chị em sẽ yên tâm hơn khi không bị rơi vào tình trạng thiếu sắt khi mang thai.

Cách bổ sung sắt trước khi mang thai đúng chuẩn

Để bổ sung sắt đạt hiệu quả tốt nhất, chị em cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Hàm lượng sắt cần bổ sung trước khi mang thai

Nhu cầu sắt của phụ nữ trước khi mang thai thường khoảng 30mg mỗi ngày, tùy vào tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống. Trong đó chị em nên kết hợp thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, cá, đậu hũ, rau bina, các loại hạt cùng thực phẩm bổ sung. 

 

Ngoài ra, việc kết hợp với vitamin C cũng giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt. Vì thế nước cam, nước chanh, dâu tây, ổi, kiwi,... rất thích hợp để dùng cùng thực phẩm bổ sung chất sắt

sắt có trong cả thức ăn và thực phẩm bổ sung

Sắt có trong cả thức ăn và thực phẩm bổ sung

Thời điểm uống sắt thích hợp

 

Thông thường, sắt sẽ hấp thu tốt hơn khi bụng đói. Do đó chị em nên uống sắt vào sau bữa sáng hoặc bữa trưa. Tuy nhiên, nếu chị em bị kích ứng dạ dày, có thể uống sắt sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 giờ

 

Một lưu ý nữa là tuyệt đối không uống sắt vào buổi tối. Bởi đây là thời điểm chức năng chuyển hóa của cơ thể có xu hướng nghỉ ngơi. Nếu uống sắt, tỷ lệ dư thừa và lắng đọng trong cơ thể dễ tăng lên, gây nhiều tác dụng phụ nư táo bón, nóng trong, đầy hơi, thậm chí khiến chị em mất ngủ. 

 

Lưu ý để uống sắt hiệu quả

 

Một số lưu ý khác nữa chị em cũng cần tham khảo để hiệu quả sử dụng sắt được tốt hơn như:

 

  • - Không uống sắt cùng thực phẩm chứa canxi: Sữa, phô mai, sữa chua,... không nên dùng cùng lúc với sắt. Bởi canxi trong nhóm thực phẩm này sẽ cạnh tranh và ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể

 

  • - Không uống cùng trà, cà phê hoặc thực phẩm giàu tanin: Những thực phẩm này cũng làm giảm hiệu quả chuyển hóa sắt nên không nên dùng chung. 

 

  • - Uống nhiều nước: Mỗi ngày chị em nên uống đủ 2 lít nước để tăng chuyển hóa và hấp thu cho cơ thể đồng thời tránh được tình trạng táo bón. 

 

  • - Theo dõi các dấu hiệu bất thường: Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, táo bón hoặc mệt mỏi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh lượng sắt phù hợp với nhu cầu của cơ thể. 

Sắt sinh học Ferrolip – Bổ sung sắt hiệu quả trước, trong và sau thai kỳ

Với sự đa dạng các sản phẩm sắt hiện nay, có lẽ mẹ bầu sẽ bối rối khi phải chọn lựa sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu và sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, có một sản phẩm được nhiều chuyên gia sản khoa hiện nay khuyên dùng. Đó là sắt sinh học Ferrolip. 

 

Ferrolip là sản phẩm bổ sung sắt với công nghệ bao màng liposome. Theo đó, nhân sắt kích thước siêu nhỏ được bao quanh bởi lớp màng phospholipid tương tự màng tế bào. Thành quả nhận được là các phân tử sắt liposome sở hữu đặc điểm nổi bật hơn nhiều so với sắt truyền thống như:

 

  • - Hấp thu tốt trên đường tiêu hóa: Nhờ kích thước siêu nhỏ, lớp vỏ tương tự màng tế bào cùng đa dạng kênh vận chuyển qua thành ruột, khả năng hấp thu của sắt sinh học Ferrolip cao hơn 4,7 lần so với sắt hữu cơ truyền thống. 

 

  • - Ít tác dụng phụ: Do khả năng hấp thu tốt, đồng thời nhân sắt được bảo vệ kỹ lưỡng trong lớp vỏ phospholipid để tránh tương tác với chất khác nên hầu như không xuất hiện tác dụng phụ khi sử dụng. Các tác dụng phụ điển hình như táo bón, nóng trong, bụng dạ khó chịu,...

 

  • - Hương vị dễ chịu: Cũng chính nhờ công nghệ bao màng liposome mà che dấu được vị tanh khó chịu của nhân sắt. Do đó khi dùng, chị em chỉ cảm thấy hương chanh dịu nhẹ, dễ uống hơn rất nhiều sản phẩm sắt trên thị trường hiện nay. 

 

  • - Dạng bào chế đặc biệt: Buccal là dạng bột cho phép hòa tan trực tiếp trong nước bọt mà không cần dùng nước. Vì thế chị em có thể dễ dàng nạp sắt cho cơ thể mọi lúc mọi nơi.

sắt sinh học ferrolip

Sắt sinh học Ferrolip - Sản phẩm được vô số khách hàng đặt trọn niềm tin

 

Sắt sinh học Ferrolip được nhiều chuyên gia, bác sĩ cũng như người nổi tiếng sử dụng và đánh giá cao. Đây là sản phẩm bổ sung sắt tuyệt vời, dễ dàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu sắt của chị em trước - trong - sau thai kỳ. Nhờ đó vừa cung cấp đủ sắt, vừa giúp phòng ngừa thiếu máu xảy ra. 

 

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp chị em hiểu rõ tại sao cần uống sắt trước khi mang thai đúng không nào? Nếu chị em cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích khác, vui lòng truy cập website ferrolip.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé! 


Bài viết liên quan